logo nama chocolate shop 2023 không nền
Facebook
Twitter
Nội dung bài viết

7 loại trà (chè) có tác dụng cực tốt với sức khỏe

Như chúng ta đã biết, trà là một loại thức uống đã rất là quen thuộc với con người Việt Nam: trà làm quà biếu, trà làm thức uống giải khát, trà bên bàn cờ tướng, cờ vua hay chỉ là một tách trà nhỏ ấm áp và thơm nồng. Ngoài ra, các loại trà tốt cho sức khỏe cũng đang được sử dụng rộng rãi để nâng cao sức khỏe người dùng. Và sau đây là danh sách các loại trà tốt nhất hiện nay.

Danh sách này không bao gồm trà xanh vì gần như trong chúng ta ai cũng đã biết quá nhiều về nó.

Danh sách các loại trà tốt cho sức khỏe

Trà trắng (White Tea) – 白いお茶

Trà trắng là loại trà ít chống oxi hóa nhất trong các loại trà tốt cho sức khỏe. Chính bởi vì điều này và vì lá trà vẫn còn tươi nên trà trắng thường có tỉ lệ caffeine rất thấp.

Loại trà này thường được những người đang điều trị theo dõi về nồng độ caffeine trong người. Nhiều người tin rằng trà trắng thậm chí còn tốt hơn cả trà xanh bởi vì nó không thông qua quá trình chế biến nhiều, và vì thế chất dinh dưỡng hầu như là vẫn còn được giữ nguyên vẹn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng trà trắng có chứa catechins (một chất chống lại các gốc tự do chuyên gây ra lão hóa) nhiều bằng trà xanh.

Trà trắng có thể giúp phòng ngừa bệnh tim, ung thư và đột quỵ cũng như được dùng trong điều trị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, tỉ lệ canxi và fluoride (một chất khoáng tự nhiên, chúng ta hay thấy có trong kem đánh răng làm chắc răng) cao có trong trà trắng còn giúp chúng ta bảo vệ răng, tăng độ chắc cho nứu (lợi) và gia cố độ cứng cho xương.

Trà trắng còn là hương vị cho một số món ăn hằng ngày, nhằm tăng thêm mùi hương.

Trà Ô Long (Oolong Tea) – ウーロン茶

Trà Ô Long (tiếng Anh là Oolong) là một loại trà đặc biệt vì nó có tỉ lệ chống oxi hóa trong khoảng từ 20 – 80%, tỉ lệ này bằng với tỉ lệ của trà xanh và cũng rất giống với trà đen.

Tỉ lệ caffeine trong trà Ô Long cũng có những cấp độ khác nhau, ví dụ trà Ô Long có chứa càng ít Caffeine thì có màu sáng và trà Ô Long càng sẫm màu thì chứa càng nhiều Caffeine.

Trà Ô Long có chứa ít catechin bởi vì nó có tỉ lệ oxi hóa cao hơn trà xanh. Tuy nhiên, mặc dù giảm lượng Catechins, tỉ lệ các chất Theaflavin và Thearubigin lại được tăng lên. Hai chất này giúp cho cơ thể chống lại các vấn đề và triệu chứng như đột quỵ, suy giảm trí nhớ và mất trí, các bệnh về tim mạch và ung thư.

Thêm vào đó, trà Ô Long được tin rằng có thể giúp đỡ cho việc tiêu hóa của chúng ta, vì vậy nên uống một tách trà Ô Long cùng với hoặc sau bữa ăn kế tiếp

Trà Đen (Black Tea) – 紅茶

Trà đen (có nơi gọi là trà đỏ) có chứa lượng Caffeine cao nhất trong các loại trà. Với một số người đang tìm cách dùng trà để cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách hữu hiệu thì trà đen là một lựa chọn tốt nhất.

Tuy nhiên, với những người cần phải điều chỉnh lượng caffeine trong người ở mức độ điều hòa thì việc uống trà đen cần phải được cân nhắc. Trà đen cũng chứa nhiều Catechins (rất nhiều đấy nhé) nhưng đồng thời cũng chứa tỉ lệ Theaflavins và Thearubinins cao.

Theo nhiều nghiên cứu được dẫn chứng, những hợp chất bên trên rất hiệu nghiệm, hệt như catechins trong trà xanh, đối với các triệu chứng liên quan đến tim, ung thư hoặc đột quỵ, ngoài ra còn làm giảm lượng Cholesterol.

Cho nên, mọi người đừng bao giờ nghĩ rằng một tách trà đen vào buổi sáng không bao giờ tốt bằng một tách trà xanh vào ban trưa, và thực ra việc này cũng dễ hiểu – bạn đang làm cho sức khỏe của mình tốt hơn bằng việc uống nhiều loại chất bổ khác nhau.

Phổ Nhĩ (Pu-erh Tea) – プーアル茶

Quá trình độc đáo để làm ra loại trà Phổ Nhĩ, lá trà được lên men và để cho “già” đi, sẽ làm thay đổi tính chất của trà nguyên thủy.

Trà Phổ Nhĩ có rất là nhiều loại nhưng nhìn chung đều chứa ít Caffeine. Loại trà này cũng có tỉ lệ chất Flavonoid rất cao, có tác dụng cực tốt trong việc làm giảm các choresterol xấu LDL và làm giảm huyết áp. 

Các loại trà tốt cho sức khỏe: 7 loại cực tốt cho sức khỏe người dùng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trà Phổ Nhĩ có khả năng phá hủy chất béo, khiến cho loại trà này được dùng để điều hòa tiêu hóa sau những bữa tiệc đầy món ăn có dầu mỡ hoặc chất béo. Theo truyền thống, loại trà này được tin là dùng để giảm cân, và nó chứa nhiều công thức “làm mịn màng” của trà.

Các nghiên cứu gần đây trên chuột đã cho thấy rằng cơ thể của chúng đã giảm thiểu các hoạt động trao đổi chất khi uống trà Phổ Nhĩ, tuy nhiên, tác dụng này trên người vẫn chưa rõ ràng lắm.

Trong lúc chưa có nhiều thông tin xác thực, dù trà Phổ Nhĩ có hay không có chức năng làm giảm cân, thì những tác dụng khác về tim và cơ thể vẫn cho thấy loại trà này đáng được có mặt trong bộ sưu tập trà hằng ngày của bạn.

Trà Thảo Mộc (Herbal Tea) – ハーブティー

“Trà” thảo mộc hoặc thuốc hãm không phải là trà, nó có tên gọi như thế vì nó không có nguồn gốc từ các cây họ trà Camellia. Tuy vậy, các loại cây cỏ này vẫn có nhiều công dụng. Đáng chú ý nhất, trà thảo mộc không chứa Caffeine nên  cả trẻ em hay người già cũng có thể uống được, thậm chí là có thể uống vào ban đêm.

Ví dụ:

  • Trà Rooibos, một loại trà đỏ từ Nam Phi, có tỉ lệ chất chống oxi hóa và Vitamin C cao, cũng như không chứa Cafeeine.
  • Cây oải hương (Lavender) đã được dùng qua bao thế hệ để tạo cảm giác thư giãn và làm thư thái tâm trí và cơ thể.
  • Cúc La Mã (Chamomile), có tạc dụng thư giãn mạnh, được dùng làm thuộc giảm đau tự nhiên khi được nấu cùng các vị thuốc khác.
  • Bạc hà cay (Peppermint) được dùng trong nhiều nền văn hóa khác nhau, ví dụ như nền văn hóa Moroccan, như là một loại trà để điều hòa tiêu hóa và làm sạch xác xoang trong cơ thể.

Những loại thảo dược này, tuy không có tính chất mạnh như các cây trà họ Camellia, cũng được con người sử dụng như một loại trà uống hàng ngày vì những tính chất riêng biệt.

Bạn có thể lựa chọn một loại trà thích hợp phù hợp với sở thích và tình hình sức khỏe của bạn nhé.

Trà Vàng (Yellow Tea) – 黄紅茶

Trà vàng nổi tiếng vì sự mịn màng, vị ngon và vị ngọt trái cây đậm đà. Trà vàng có một mùi lên men đặc trưng, gần giống với trà xanh ở đặc điểm dinh dưỡng và mùi vị nhưng lại có một khẩu vị hoàn toàn khác.

Có nhiều người nói rằng loại trà này gần giống với trà trắng, mùi thì có vẻ giống nhưng lại có một hương vị khác, đôi khi nó còn bị nhầm với trà đen nếu như nó được cho vào thêm một số hương liệu và thảo dược.

Loại trà này thường được mô tả là một loại trà hảo hạng và thường được dùng trong các cung đình ở Trung Quốc vào ngày xưa

Trà lên men (Fermented Tea) – 発酵ティー

Trà lên men (tiếng Anh còn có tên khác là post-fermented tea hoặc dark tea) là loại trà được điều chế từ quá trình lên men do vi khuẩn, thời gian có thể từ vài tháng đến vài năm.

Các loại trà tốt cho sức khỏe: 7 loại cực tốt cho sức khỏe người dùng

Trà sẽ được điều chế kín và tránh khỏi độ ẩm và khí oxi để cho quá trình yếm khí được diễn ra (quá trình này do các enzym trong trà tạo ra) kèm theo quá trình nén khí (nhờ vào xúc tác do vi khuẩn). Do đó, lá trà và dung dịch trà sẽ có màu đen do quá trình oxi hóa như vậy. Do nhờ vào quá trình điều chế như vậy, người ta phân biệt loại trà này với trà đen.

Trà lên men thường được làm giảm vị đắng và làm đậm đà thêm dư vị. Ngoài ra, do được vi khuẩn thực hiện quá trình oxi hóa, trà lên men còn có những tính chất rất tốt cho sức khỏe như điều hòa tim, huyết áp và tâm trạng. Trà lên men thường sản xuất nhiều ở Trung Quốc

Tạm kết

Như vậy, các thực khách đã biết qua thêm các loại trà tốt cho sức khỏe hiện nay. Nếu như có khả năng và điều kiện hàng ngày thì một trong các loại trà trên đây sẽ rất có ích cho sức khỏe của các bạn. Hãy cân nhắc loại trà và hương vị của nó các bạn nhé!

Chia sẻ bài viết

Nếu bạn thấy bài viết hay, xin vui lòng chia sẻ nhé

Bạn muốn bình luận gì?