Ngày nhà giáo Việt Nam 2015

Hạt gạo dẫn đường

Mừng ngày nhà giáo 20 tháng 11 năm 2015

Đời người học sinh ai cũng có những người thầy, người cô của mình. Họ là những người đã ươm và gieo mầm nên các thế hệ học sinh. Đó là những gì chúng ta luôn biết về người thầy. Ấy thế mà, không phải cứ là người thầy thì sẽ đứng trên bục giảng trong lớp học và dạy con chữ cho học trò.

Ai cũng có thể là thầy, chỉ cần họ cho chúng ta thấy được con đường mà chúng ta cần vươn tới, hệt như hạt gạo dẫn đường cho cây lúa hướng tới ánh nắng. Bất kể họ là ai, từ đâu đến, xuất thân từ đâu, họ vẫn có chung một suy nghĩ là xây dựng một thế hệ tốt hơn.

Câu chuyện về những hạt gạo

Mừng ngày nhà giáo 20 tháng 11 năm 2015

Bản thân tôi từ nhỏ không có được như bao đứa trẻ khác, tôi được gửi vào một cô nhi viện mà không biết cha mẹ mình là ai. Các cô nuôi dạy ở đây đã đặt cho tôi cái tên là Mầm. Tôi ốm yếu và xanh xao do sinh thiếu tháng, cả khi tôi 10 tuổi thì thân hình cũng gầy gò, và tôi bị suy dinh dưỡng.

Những người cô, người thầy ở đây để mắt đến tôi nhiều nhất vì thể trạng của tôi. Không biết tôi có nên gọi họ là người thầy, người cô hay không vì, đối với tôi, họ như người cha, người mẹ. Biết tôi ốm yếu, họ không quản ngày đêm chăm sóc dù họ không đẻ ra tôi, và họ nhận lấy cuộc đời tôi với tất cả tấm lòng ấy.

Trải qua bao ngày, tháng, năm – Tôi vào cấp 1, rồi cấp 2 – Cũng chính những người thầy, người cô tại trung tâm đã cho tôi con chữ, cho tôi nhân cách và trên hết là đạo đức. Tôi lớn lên trong tình yêu thương và sự đùm bọc hệt như những anh em tôi tại đây. Họ dẫn lối chúng tôi đến những chân trời mới, những nơi mà tâm hồn tôi khao khát được vươn tới hệt như những đám mây mạnh mẽ vươn mình trong cơn gió nhẹ cùng ánh nắng chan hòa của buổi sớm mai.

Mừng ngày nhà giáo 20 tháng 11 năm 2015

Tôi còn nhớ có lần, tôi đã ăn cắp một khúc bánh mì từ một người bán hàng ở chợ. Các thầy cô biết và đã trả khúc bánh mì ấy cho người bán hàng. Lúc đầu, tôi vẫn còn tiếc hùi hụi ổ bánh mì thơm ngon ấy. Các thầy cô nói với tôi rằng:

Hạt gạo là hạt trời ban

Lúa trổ từ hạt đừng càn nha con

Họ nói rằng những hạt lúa làm ra những hạt gạo trắng ngần, và những hạt gạo sẽ lại cho ra những cây lúa mới. Một vòng tuần hoàn của muôn đời, và vì vậy đừng làm nhơ bẩn vòng tuần hoàn thiêng liêng ấy. Việc tôi lấy cắp ổ bánh mì ấy đã cho tôi một bài học từ đạo đức mà đến giờ tôi vẫn còn in sâu trong lòng của mình.

Mừng ngày nhà giáo 20 tháng 11 năm 2015

Hay có những lúc tôi nằm giường vì căn bệnh suy dinh dưỡng, các thầy cô vẫn không ngại túc trực sát bên tôi như hình với bóng:

Hạt gạo là hạt trời cho

Có khỏe có mạnh mới cho hoa cành

Những lời nói đó một lần nữa khắc sâu vào tấm lòng của tôi. Nếu là người hãy trở nên khỏe mạnh về tinh thần lẫn thể chất để có thể giúp đời, để có thể mang lại hoa thơm trái ngọt cho cuộc đời mai sau.

Không bằng cấp, không kinh nghiệm – những người thầy giáo, cô giáo “tay ngang”. Tuy vậy, họ là những thầy cô giáo tốt nhất mà tôi gặp được trên đời. Tôi quý họ bằng cả tâm hồn mình – những hạt gạo đã ươm mầm và dẫn đường cho những cây lúa mạnh mẽ và tràn đầy đạo đức. . Tôi bây giờ cũng theo nghiệp giáo. Là một người giáo viên phải dẫn dắt cho những học trò đi đúng con đường của mình, tôi thật thầm cám ơn những người thầy, người cô năm xưa. Dù bây giờ họ đã già nhưng vẫn tiếp tục công việc của họ, vẫn âm thầm, vẫn lặng lẽ hóa thân thành những hạt gạo dẫn đường. Vì thế, có lẽ một món quà làm từ gạo như thế này có lẽ sẽ giúp tôi vinh danh những người thầy, người cô của mình – những người đã cho tôi thấy được con đường của mình từ những câu hát của họ – câu hát về những hạt gạo dẫn đường.

(Trích từ lời kể chuyện của một khách hàng)

Share This: