Cách làm món sushi Nhật Bản đơn giản tại nhà

Cách làm món sushi Nhật Bản đơn giản

Chào các bạn ! Sushi chắc chẳng có gì lạ với mọi người khi mà văn hóa Nhật đã được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam những năm gần đây. Có nhiều người sẽ cảm thấy món sushi này như một món ăn phải dùng can đảm để thưởng thức vì một nguyên nhân mà ai cũng biết – thực phẩm sống.

Hương vị chua chua ngọt ngọt của giấm, hương vị ngọt của cá sống hay bất cứ hương vị gì từ nguyên liệu của sushi, hương vị cay nồng của mù tạt và ấm nóng từ chút rượu. Tất cả điều đó làm nên một món ăn lấy lòng được tất cả những ai biết thưởng thức. Cũng chính vì điều đó đã khiến cho việc làm sushi trở nên một môn nghệ thuật, một văn hóa đã xây dựng nên tính cách những con người Nhật Bản cần cù và chịu khó. Dù là một món ăn mà người đầu bếp phải làm với tất cả trái tim và tấm lòng nhưng sushi có nguồn gốc rất khiêm tốn – Một món ăn bình dân của người nghèo và là một món ăn ven đường.

Cách làm món sushi Nhật Bản đơn giản

Người Nhật thì chẳng có gì lạ với những món đồ sống này của họ vì đó đã là truyền thống và văn hóa từ xa xưa. Vì vậy, bạn nào mà ăn được món sushi này (như mình chẳng hạn) thì họa chăng có lũ lụt mới ngăn cản được những miếng sushi tiếp theo vào bụng ^_^. 

Thật sự ra, sushi không nhất thiết phải làm với thực phẩm sống. Bạn hoàn toàn có thể chế biến sushi từ trứng rán, tôm luộc, cá hấp hoặc cá nướng, lươn nướng, những lát thịt heo, thịt bò hoặc đồ nướng… Và trên hết, bạn đừng quá bó buộc mình vào làm sushi phải làm thế này, thế kia. Thực ra, sushi cực kì dễ làm và bạn có thể làm ở bất kì hình dáng nào. Bài viết sau đây, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm sushi cực kì đơn giản. 

Nguyên liệu cho món sushi đơn giản

Nguyên liệu cho món sushi của chúng ta thực ra cũng không có gì nhiều lắm, các bạn chỉ cần:

  • Một gói rong biển dạng miếng – Bịch rong biển này bạn có thể mua ở ngoài cửa hàng tiện lợi hay ngoài chợ cũng có nhé
  • Gạo làm sushi – Bạn có thể kiếm ở cửa hàng đồ Nhật hoặc nhanh hơn là dùng gạo nhà dù mùi vị không bằng gạo Nhật
  • Một miếng lạt tre làm sushi – bạn có thể lên mạng để kiếm hoặc ra chợ mua. Bản thân mình làm cũng tự cuốn tay mà không dùng miếng tre
  • Rau củ quả luộc sơ (có thể là cà rốt, dưa leo)
  • Một nguyên liệu mà bạn muốn làm nhân – nếu bạn làm đồ sống thì nhớ xem kỹ nguồn gốc và chất lượng
  • Mayonaise (tùy chọn)
  • Nước tương (tùy chọn)
  • Tương ớt (tùy chọn)

Nếu bạn biết cách pha giấm ngon thì bạn có thể trộn dầu giấm với gạo để cho hương vị của món sushi thêm đậm đà. Dưới đây là một vài hình ảnh của một số nguyên liệu bên trên

Cách làm món sushi Nhật Bản đơn giản

Cách làm món sushi Nhật Bản đơn giản

Cách làm món sushi Nhật Bản đơn giản

Cái này là gạo Nhật đấy


Các bước thực hiện làm sushi đơn giản

Bước 1: Bạn nấu cơm và cho cơm vào một cái tô, lưu ý là không nấu cơm quá nhão nhé.

Bước 2: Bạn trải tấm rong biển lên miếng lạt tre và vuốt cho thẳng. Bạn để ý quay mặt nhám của miếng rong biển (nori) lên , không quay mặt trơn lên trên.

Cách làm món sushi Nhật Bản đơn giản

Bước 3: Bạn dùng muỗng và múc cơm lên trên miếng rong biển. Bạn nên đắp cơm thành một khối hình tròn trước, sau đó dùng muỗng dàn đều nắm cơm ra cho đều khắp miếng rong biển. Bạn nên nhúng ướt tay để tránh cơm dính vào tay quá nhiều.

Cách làm món sushi Nhật Bản đơn giản

Bước 4: Bạn cắt tất cả nguyên liệu muốn làm nhân thành hình khối dài và sắp xếp lên trên cơm. Bạn có thể cho một ít mayone hoặc một ít tương ớt. Có bạn còn cắt cả trái cây làm nhân.

Cách làm món sushi Nhật Bản đơn giản

Bước 5: Bạn nắm một đầu của lạt tre và từ từ cuốn lạt tre lại. Cẩn thận cuốn từ từ và vỗ đều 2 đầu cuộn sushi cho nguyên liệu nằm gọn trong lòng cuộn sushi. Sau khi cuộn hết chiều dài miếng sushi thì bạn có thể dùng nước hoặc dầu ăn phết lên mép miếng rong biển và dán đầu đó lại vào thân cuộn sushi.

Cách làm món sushi Nhật Bản đơn giản

Bước 6: Bạn dùng dao cắt thanh sushi ra thành từng miếng sushi nhỏ, tùy độ dày mỏng mà bạn cắt cho vừa.

Cách làm món sushi Nhật Bản đơn giản

Vậy là xong tất cả quá trình để bạn có thể làm ra món sushi made-by-tự tui để thưởng thức. Hy vọng là bạn có thể làm cho bạn bè và người thân thưởng thức và bình luận về cách làm của bạn. Nếu bạn là người ăn được thực phẩm sống thì đừng quên mù tạt nhé.

Nama Chocolate Shop

Share This: