Wagashi: Coconut Cream Mochi

Bánh Mochi con thỏ nhân sữa dừa

********************

Cách làm bánh Mochi kem sữa dừa hình chú thỏ dễ thương

Trước khi hướng dẫn cách làm thì Nama Shop xin giới thiệu một chút. Wagashi (和菓子) chính là những món bánh mức ngày Tết của Nhật Bản mà người Nhật Bản vẫn hay dùng chúng kèm với trà vào dịp năm mới. Bánh Mochi chính là một trong những loại bánh kẹo này, và thường dùng mứt đậu đỏ, mứt đậu trắng hoặc trái cây làm nhân bánh. Wagashi thường có thành phần làm từ các loại cây cỏ là chính.

Các bạn có thấy chú thỏ mochi này dễ thương không ? ^_^, dù vậy nó cũng khá là dễ làm và những thành phần để làm ra loại mochi này hoàn toàn có thể tìm thấy tại Việt Nam. Nếu mà bạn đi chợ bình thường thì cũng có thể tìm thấy tất cả nguyên liệu.

Theo thông tin của tác giả bài viết này, mochi thỏ sữa dừa này là món dành cho người mới bắt đầu làm bánh, nếu như mà bánh có ra lò không theo ý muốn thì những miếng dừa nạo bên ngoài sẽ che hết toàn bộ chiếc bánh (thích nhé, chẳng ai biết gì bên trong đâu, tha hồ cho bạn trổ tài). Một đặc điểm nữa là chiếc bánh này có thể ăn chay được vì nguyên liệu hoàn toàn từ cây cỏ, mùi vị thì theo tác giả là dụ khị được con nít cực kì tốt (đứa trẻ nào cũng mê kem dừa cả, tin mình đi)

Cách làm bánh Mochi kem sữa dừa hình chú thỏ dễ thương

Nguyên liệu làm bánh Mochi thỏ sữa dừa

Phần nguyên liệu cho bánh mochi

 • 50 gram bột làm bánh Mochi Shiratamako hoặc là mochiko – loại này bạn ra các cửa hàng tiện ích của Nhật đều có bán (như Family Mart chẳng hạn) – Nếu bạn dùng bột gạo Việt Nam thì cái bánh sẽ ra không giống nguyên bản lắm

Cách làm bánh Mochi kem sữa dừa hình chú thỏ dễ thương

 • 60 gram đường
 • 90 ml nước
 • 1 muỗng mật gạo (Rice Syrup) hay mật bắp (Corn Syrup) – mấy chai này bạn có thể mua ở tiệm làm bánh hoặc ngoài chợ (Nếu không tìm thấy thì có thể tự làm, bạn có thể tra cách làm trên Google)

Cách làm bánh Mochi kem sữa dừa hình chú thỏ dễ thương

Phần nguyên liệu nhân bánh

 • 60 gram bột kem dừa (1 túi) – cái này có tên khác là bột cốt dừa đấy, có thể mua ngoài chợ

Cách làm bánh Mochi kem sữa dừa hình chú thỏ dễ thương

 • 2 muỗng tinh bột lúa mì (Wheat Starch) – Không phải là bột mì nhé, bạn mua coi chừng nhầm lẫn, có thể xem cách mua trên mạng

Cách làm bánh Mochi kem sữa dừa hình chú thỏ dễ thương

 • 1 muỗng kanten – loại này nhìn rất giống sương sa, bạn có thể tìm mua ở cừa hàng tiện lợi Nhật Bản. Nếu bạn không biết có thể ra cửa tiệm Nhật Bản để hỏi. Nếu không thì bạn dùng chất tạo đông Agar (agar flakes), chúng ta hay gọi là bột rau câu (không được dùng Gelatine vì nó làm từ mô động vật, cho vào là hết ăn chay nhé)
 • 200 ml nước
 • một nhúm muối

Phần trang trí (tùy theo sở thích của bạn)

 • Dừa nạo nhỏ cắt ngắn / dừa bào sợi
 • Một ít vừng đen
 • Một chút Yokan (Đây là món thạch rau câu Nhật Bản)

Cách làm bánh Mochi kem sữa dừa hình chú thỏ dễ thương

Quy trình làm món bánh Mochi thỏ sữa dừa

1) Nhân bánh

Đầu tiên thì bạn cần chuẩn bị phần nhân bánh, có thể là vài tiếng. Bạn cho nước và bột rau câu (Kanten / Agar) vào chảo và khuấy đều (chưa bật bếp nhé). Để hỗn hợp trong khoảng 15 phút để cho chúng hòa vào nhau. Bật bếp lên ở nhiệt độ nhỏ và khuấy liên tục. Nấu chừng 5 đến 10 phút cho đến khi hỗn hợp tan ra hoàn toàn. Bỏ đường và muối vào chảo, khuấy đều và cho bột kem dừa vào. Hòa thêm vào hỗn hợp 2 muỗng nước. Sau đó khuấy đều và cho hỗn hợp sôi lên và quánh lại.

Cách làm bánh Mochi kem sữa dừa hình chú thỏ dễ thương

Bạn tắt bếp và đổ hỗn hợp này vào một cái khuôn, loại khuôn đựng đá trong tủ lạnh có chia lổ nhỏ ấy. Loại khuôn này thì bạn có thể mua tại các tiệm bán dụng cụ làm bánh, không thì bạn dùng chén nhỏ hoặc hũ bánh flan cũng được (tác giả còn đề nghị dùng cả vỉ đựng trứng gà – không biết có phải là một ý hay không). Sau khi đã đổ ra hết thì bạn dùng màng bọc thực phẩm / tô nhỏ / chén nhỏ,.. hay đại loại cái gì có thể úp hoặc bọc khuôn lại và bỏ khuôn vào trong tủ lạnh khoảng 3 đến 4 giờ.

2) Bánh Mochi

Chuẩn bị một cái khay cho phần bánh. Bạn đổ dừa bào sợi và dàn đều bên trong cái khay làm thành một lớp dày. Cho bột bánh mochi vào trong một cái tô thủy tinh (tác giả dùng thủy tinh để dễ quan sát bên trong) và cho nước vào từ từ. Bạn nên vừa cho nước vừa đánh để cho bột không bị vón cục nhé.

Khi nước và bột hòa vào nhau hoàn toàn, bạn cho đường vào và đánh cho đến khi nào hỗn hợp mịn. Sau đó, bạn bọc tô lại và cho vào lò vi sóng chừng 2 phút (để ở chế độ 600 watt nhé). Sau đó, lấy hỗn hợp ra và khuấy hỗn hợp bắng một cái vét bột ướt (dụng cụ làm bánh – bạn có thể tra trên Google). Sau đó, đậy khuôn lại và bỏ vào trong lò viba thêm 2 phút nữa.

Phần bột bánh sẽ hoàn thành khi bạn thấy nó trong mờ và rất dính (phần bột sẽ “leo” lên thành tô, vì vậy bạn nhớ quan sát kỹ nhé). Lấy tô ra khỏi lò (coi chừng bỏng tay đấy) và cho vào phần mật gạo / mật bắp. Tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp bột mịn ra. Phần mật gạo / mật bắp sẽ làm cho bánh mochi mềm và mịn và giữ độ tươi cho bột.

Đổ phần bột nóng ra cái khay chứa phần dừa bào sợi (phần dừa sẽ ngăn phần bánh dính vào khay) Sau đó, cắt bánh mochi thành những viên tròn nhỏ và gói phần nhân vào bên trong. Nhở phủ thêm phần dừa nạo nếu cảm thấy bột có vẻ dính ra tay.

Cách làm bánh Mochi kem sữa dừa hình chú thỏ dễ thương

Để làm thỏ thì bạn nặn bột hình tròn, sau đó làm đôi tai hoặc phần yokan. Nếu không thì bạn có thể dùng phần bột bánh để nặn ra rồi thêm màu thực phẩm cho đôi tai. Nếu bạn có đồ cắt bánh quy thì dễ làm tai hơn. Đôi mắt thì bạn dùng mè đen (nếu muốn mắt thỏ to thì bạn dùng đậu đen). Để cho các phần dính vào nhau thì bạn có thể dùng hồ bột hoặc mật gạo.

Vậy là bạn đã làm xong phần bánh. Loại mochi này có thể giữ được 2 – 3 ngày. Để bảo quản thì bạn có thể dùng màng bọc thức ăn và bọc nó lại, nhưng không được cho vào tủ lạnh. Nếu bạn muốn cho vào tủ lạnh thì trước khi ăn cần phải rã đông ở nhiệt độ phòng

Chú ý: Bạn nên dùng bột gạo Nhật như mình đã đề cập ở bên trên để tạo mùi và vị đúng nhất cho món wagashi dạng mochi này. Về đường thì bạn có thể dùng bất kì loại đường nào – sẽ có nhiều mùi vị khác nhau khi bạn cho các loại đường khác nhau. Bạn cũng có thể dùng đường đen nếu thích thỏ đen. Nếu bạn không thích thỏ hoặc không khéo tay cho ra đời một chú thỏ thì bạn cứ nặn hình tròn và rồi chén món bánh này ^_^

Cách làm bánh Mochi kem sữa dừa hình chú thỏ dễ thương

Share This: